วิธีทำน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งรสชาติอร่อยไว้รับประทานกับผักสด ชะอมชุบไข่ หรือ มะเขือยาวชุบไข่
เครื่องปรุงกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกสด 5 เม็ด
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ½ ช้อนชา
น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. เอากุ้งแห้งมาแช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที สะเด็ดน้ำออก พักไว้
2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเอาไปใส่ในครก
3. ตำพริกกับกระเทียมซักพัก ใส่กุ้งแห้งลงไป โขลกจนเครื่องทุกอย่างละเอียด
4. นำกะปิไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที แล้วเอามาโขลกกับเครื่องต่างๆ ให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6. ตักน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งใส่ถ้วย เทน้ำสุกใส่ในครกเพื่อล้างครก แล้วตักใส่ถ้วยน้ำพริกผสมให้เข้ากัน
7. เสิร์ฟพร้อมผักสด ชะอมชุบไข่ หรือมะเขือยาวชุบไข่ทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น