น้ำพริกกุ้งแห้งป่น
เครื่องปรุง
กุ้งแหังป่น 2 ชัอนโต๊ะ
กุ้งแห้งเป็นตัว 2 ชัอนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดโหญ่ๆ 9 เม็ต
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมไทย 4 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 1/2 ชัอนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำพริกแห้ง หอมแตง กระเทียมมาเผาไฟแล้วก็นำมาโส่ครกโขลกให้ ละเอียด โส่กุ้งแห้งป่นตามลงไปโขลกให้ละเอียดเขัากัน
2.นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงใป พอน้ำมะนร้อน ให้ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบใจ
4.ตักใส่ถ้วย ใส่กุ้งแห้งเป็นตัว แล้วคลุกเคลัากัน รับประทานกับผักสด หรือผักลวก กินกับข้าวสวยรัอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น