การทำน้ำพริกเผา
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด,
หอมแดงเผา 8 หัว,
กระเทียมเผา 6 กลีบ,
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย,
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ,
เกลือป่น ½ ช้อนชา,
น้ำมะขามเปียก 1 ½ ช้อนชา,
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
, กะปิ 1 ช้อนชา,
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผา และกะปิ
โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง โขลกเข้าด้วยกันพอทั่ว
นำน้ำพริกไปผัดกับน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
และน้ำมะขามเปียกผัดให้เข้ากัน เป็นอันจบ
หอมแดงเผา 8 หัว,
กระเทียมเผา 6 กลีบ,
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย,
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ,
เกลือป่น ½ ช้อนชา,
น้ำมะขามเปียก 1 ½ ช้อนชา,
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
, กะปิ 1 ช้อนชา,
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผา และกะปิ
โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง โขลกเข้าด้วยกันพอทั่ว
นำน้ำพริกไปผัดกับน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
และน้ำมะขามเปียกผัดให้เข้ากัน เป็นอันจบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น