Freeze Dried หรือ อบแห้งแบบระเหิด
เป็นกรรมวิธีการทำแห้ง ที่อุณหภูมิต่ำมาก โดยใช้ความดันเข้าช่วยในการทำให้น้ำในอาหารระเหิดออก โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวอาหารเหมือนการทำแห้งรูปแบบอื่นที่ใช้ความร้อนสูง การฟรีสดรายของพรีเซิร์ฟนี้จะต้องใช้เทคโนโลยีและเทคนิคขั้นสูง ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ได้ ยังรักษารสชาติและเนื้อสัมผัส รวมถึงสามารถคืนตัวในน้ำได้อย่างรวดเร็ว และมีลักษณะ เหมือนผลิตภัณฑ์สดก่อนทำแห้งมากที่สุด นอกจากนี้ การฟรีสดรายยังให้รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะได้ด้วย
Air Dried การอบแห้งด้วยการเป่าลมร้อน
ถือเป็นกระบวนการแปรรูป ที่นิยมใช้กันมานาน ถึงแม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีทำแห้งแบบอื่นที่หลากหลาย แต่ผลิตภัณฑ์อบแอร์ดรายก็ยังคงเป็นที่นิยมเนื่องจากลักษณะเด่นด้านกลิ่นรส และเนื้อสัมผัสเฉพาะที่ได้จากการอบด้วยลมร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น